spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

viêm xoang sàng và cách chữa trị

Tôi bị viêm xoang sàng có mủ nên bị đau đầu nhiều, chữa thuốc tây chỉ đỡ được một thời gian. Xin cho biết có cách chữa trị hữu hiệu?

spacer
spacer

Trả lời

(11)
spacer
Viêm xoang sàng là bệnh Tai Mũi Họng thường gặp. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi thường nhất là tuổi thanh thiếu niên và những người trong độ tuổi lao động. Bệnh có khuynh hướng diễn tiến mạn tính và hay tái phát. Có nhiều yếu tố thuận lợi để bệnh tái phát như: môi trường sống và làm việc ô nhiễm, cơ địa dị ứng, sức đề kháng kém do mắc các bệnh mạn tính khác kèm theo, chế độ dinh dưỡng kém
Viêm xoang sàng có thể có các triệu chứng sau đây: Căng đau đầu trong 2 chân mày, bờ trên 2 hốc mắt, 2 thái dương và vùng gáy. Nghẹt mũi, chảy mũi sau xuống họng làm bệnh nhân vướng họng, ho, khịt khạc, đằng hắng thường xuyên nhất là buổi sáng. Một số trường hợp mờ mắt, giảm khả năng nhận biết mùi, ăn mất ngon, mệt mõi, uể oải, buồn ngủ, kém tập trung
Chân đoán Viêm xoang sàng: các BS chuyên khoa TMH thường dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng, nội soi mũi xoang, x quang Blondeau, hirtz thậm chí có khi dùng CT Scanner.

Điều trị viêm xoang sàng
Nội khoa kết hợp với vài thủ thuật TMH
Phẫu thuật Khi điều trị nội khoa không kết quả, khi viêm xoang có biến chứng, khi tái phát thường xuyên...
viêm xoang sàng cần phải điều trị tích cực, kiên trì để giảm tần suất tái phát.
Trường hợp của bạn nên khám Tai Mũi Họng và nội thần kinh để được chẩn đoán và điều trị
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 21 giờ, 10 phút Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Việc điều trị viêm xoang mãn tính phải nhằm vào hai yêu cầu: Bổ thận âm và Nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hay bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể dùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, những phương dược điều trị triệu chứng chỉ là phụ và tạm thời. Bệnh kéo dài chừng nào thì âm hư càng nặng, càng phải chú trọng đến gốc ở thận. Khi sự cân bằng âm dương đã được thiết lập, hỏa sẽ tự yên vị. Mặt khác khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, tà khí sẽ tự lui.

CÁC BÀI THUỐC

Lục vị địa hoàng

Lục vị là một cổ phương căn bản và thông dụng trong y học cổ truyền để bổ Thận âm. Gọi là lục vị vì bài thuốc gồm sáu vị. Để nạp khí về thận, Hải Thượng Lãn Ông thường dùng thêm ba vị: Mạch môn, ngũ vị; Ngưu tất. Mạch môn làm mát phế vị; Ngũ vị liễm phế, cố thận; Ngưu tất giáng khí, dẫn thuốc về thận. Ngoài ra, vì là bệnh lâu ngày nên dùng thêm cao Ban long, là loài huyết nhục hữu tình để tăng hiệu quả. Cao Ban long là một vị thuốc bổ âm mạnh được chế từ sừng hươu nai. Như vậy, một bài thuốc lục vị gia giảm để trị viêm xoang có thể bao gồm:
Thục địa 16g
cao Ban long 8g
hoài sơn 8g
mạch môn 8g
sơn thù 8g
ngũ vị 6g
đơn bì 6g
ngưu tất 8g
trạch tả 4g
bạch phục linh 4g
Lần thứ nhất, đổ ba chén nước, sắc còn một chén. Lần thứ hai, đổ hai chén nước, sắc còn nửa chén. Hòa chung hai lần nước thuốc lại, chia uống hai hoặc ba lần trong ngày. Hâm nóng trước khi uống. Có thể dùng liên tục từ 10-15 thang.
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 21 giờ, 8 phút, 6 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
      Hầu hết những người bị viêm xoang sàng sử dụng thuốc thảo dược rất có hiệu quả,rất hữu ích trong việc khôi phục lại sức khỏe cũng như khắc phục những tác dụng không mong muốn bởi các phương pháp điều trị y tế thông thường khác của tình trạng căn bệnh này.  Ứng dụng khá tốt các bài thuốc trong việc chữa các bệnh viêm xoang cũng như viêm mũi dị ứng bằng biện pháp sử dụng thuốc đông y,bạn có thể tham khảo tại đây:

suckhoedoisong.vn/kinh-te-xa-hoi/phat-trien-vung-duoc-lieu-sach-huong-di-moi-nhieu-trien-vong-20120406110720163.htm

kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet/huong-phat-trien-cho-nganh-duoc-lieu-viet-nam-2891209.html

 

spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 57 phút, 3 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Ở những người lớn tuổi, viêm xoang thường phối hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt..., biểu hiện của cả khí huyết âm dương đều kém. Những trường hợp này nếu bổ khí không khéo có thể làm tăng khí nghịch, nếu bổ âm đơn thuần có thể làm ngưng trệ Tỳ Vị; Mà khi Tỳ Vị đã trệ thì thuốc gì cũng khó được chuyển hóa. Do đó cần sử dụng thêm các vị thuốc cam, ôn như nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, can khương để tiếp dương xen kẽ với bổ âm. Với cách điều trị này, khi âm đã vượng lên một phần thì dương cũng tiến được nửa phần. Từng bước nâng lên mà vẫn bảo đảm không làm chênh lệch thái quá sự cân bằng giữa âm và dương. Bàn về cách tiếp dương trong bổ âm, Hải Thượng Lãn Ông đã ghi lại một phương thuốc rất có giá trị là "Bổ âm tiếp phương dương".
Thục địa 120g,
bố chính sâm 60g,
bạch truật 40g.
can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện),
bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện),
Đây là một thang đại dược, phân lượng lớn, sắc đặc chia làm nhiều lần uống trong ngày. Thục địa là vị chủ lực để bổ âm. Điểm đặc biệt của phương thang bổ âm này là gồm cả Sâm, Khương, Truật để bổ Tỳ Vị bằng cách sao đen và tẩm đồng tiện 2 vị can khương và bạch thược. Cách bào chế này vừa làm dịu sức nóng của can khương, vừa giáng hư hỏa và dẫn thuốc về thận nhằm tiếp dương khí cho Tỳ Vị đủ sức chuyển hóa thục địa, mà lại không kích động hư hỏa.
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 55 phút, 37 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

      Bạn nên tham khảo thông tin về thuốc đông y mà bạn Tuyết Hân chia sẻ ở trên nhé,mình cũng bị bệnh này lâu lắm rồi,uống thuốc ở đây mới được 15 ngày thấy hiệu quả lắm,nhẹ người trông thấy luôn.Ngưởi rất tỉnh táo chứ không mệt và buồn ngủ như sử dụng thuốc tây đâu.

spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 53 phút, 27 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Khi bạn đã bị xoang , bạn lưu ý tránh xa những mùi hóa chất : thuốc tẩy , sơn , nhựa đường ... Tóm lại , những mùi nào gây cho bạn nhức đầu là bạn nên tránh. Hiện giờ , theo mình biết thì có 2 loại thuốc nam trị bệnh này rất hiệu quả . Đó là cây xương cá và cây cứt lợn( hoa của nó đẹp lắm , mà không hiểu sao lại mang 1 cái tên không mĩ mãn chút nào) . Nguyên lý chung của 2 loại này( mỗi loại là 1 phuơng thuốc khác nhau chứ không phải cho 2 loại vào chung ) là nấu cho nước sôi , cho chúng vào và hít tinh dầu có trong đó .

Các cơ quan , bộ phận trong cơ thể người luôn có sự liên hệ mật thiết với nhau . Bạn đừng lạ nhé ! Khi cơn nhức đầu trỗi dậy , làm cho thần kinh bạn căng thẳng lắm ha . Bạn cũng cẩn thận , vì thời gian này , bạn rất dễ nhiễm các chứng phong hàn , cảm nắng ... Sức khỏe suy yếu 1 cách rõ rệt đấy . Bạn cần tập thể dục , hít thở nhiều không khí trong lành , tránh việc ngồi 1 chỗ , hoạt động nơi không thoáng khí . Bạn cứ tìm đường về với thiên nhiên thì căn bệnh này sẽ mau khỏi thôi .
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 14 phút, 25 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Dịch từ xoang sàng sau chảy xuống họng dễ gây viêm họng hạt mạn tính. Tuy nhiên, muốn chữa khỏi bệnh phải kiên trì và tốn nhiều thời gian do bệnh hay tái phát. Việc uống thuốc nhiều lúc không đạt hiệu quả nên cần phải dùng biện pháp xông mũi để thuốc vào tận các hốc xoang. Bạn có thể khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở các bệnh viện hoặc tại trung tâm tai mũi họng.

Người khám trực tiếp cho bạn là người rõ tình trạng của bạn nhất, nếu bác sĩ đó đã nói là bạn bị nhiễm khuẩn đường hô hấp thì bạn cứ theo hướng điều trị của ông ta xem sao chứ mình không khám cho bạn cũng khó biết rõ.

*đừng lo lắng hoang mang quá nhé bạn, mọi biểu hiện của cơ thể đối với bạn có vẻ đều là bệnh đấy. Đầu óc thoải mái mới khỏi bệnh.
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 13 phút, 45 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer
Viêm xoang có thể chỉ cấp tính trong một thời gian ngắn, với biểu hiện đau căng tức ở vùng mắt, mặt, ngạt mũi nhiều, chảy nước mũi, giảm khả năng ngửi và xì nhầy mũi đặc quánh màu vàng, xanh hoặc đôi khi có cả chảy máu. Kèm theo là sốt, mệt mỏi, ho, thở hôi, nhức đầu, đau răng...
Viêm xoang mạn tính là khi các triệu chứng trên kéo dài hơn 12 tuần. Viêm xoang để lâu không được điều trị có thể lan xuống dưới gây ra viêm khoang miệng, họng, thực quản, thanh quản, viêm phổi, phế quản hoặc lan ngược lên trên gây viêm não, màng não (với xoang sàng, xoang bướm hay xoang trán). Biến chứng nặng nhất là gây nhiễm trùng máu toàn thể.
spacer
5 năm, 10 tháng, 24 ngày, 20 giờ, 10 phút, 52 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Thuốc của anh Thanh Mai ở địa chỉ bạn Tuyết Hân nói tới mình cảm nhận là có hiệu quả tốt,nhưng không nhanh bằng thuốc tây y,không biết bệnh của mình có khỏi hoàn toàn không nhưng qua mùa đông năm nay mình thấy rất dễ chịu,đi ra ngoài đường vẫn phải dùng khẩu trang.

spacer
5 năm, 1 tháng, 19 ngày, 8 giờ, 59 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

thak bạn Tuyết Hân,chúc bạn mạnh khỏe.

spacer
4 năm, 10 tháng, 18 ngày, 19 giờ, 33 phút, 11 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chữa xoang cho bé – Những điều nên biết

Ở trẻ em, bệnh viêm mũi xoang thường kéo dài dai dẳng. Nếu không phát hiện được bệnh để điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng xấu như viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm màng não… Và kết quả làm ảnh hưởng tới thể chất của trẻ.
Từ chẩn đoán, dựa vào nguyên nhân, mức độ tổn thương, tổn thương phối hợp, vị trí tổn thương, lứa tuổi mà đưa ra chỉ định điều trị nội khoa hay ngoại khoa. Nguyên tắc điều trị là đảm bảo sự dẫn lưu mũi xoang, đảm bảo sự thông khí mũi xoang. Như vậy, điều quan trọng ở đây là đảm bảo sự thông thoáng của lỗ thông mũi xoang, vùng phức hợp lỗ ngách. Hệ thống lông nhày hoạt động tốt. Điều trị nội khoa là chủ yếu, điều trị ngoại khoa cần cân nhắc.
Điều trị tại chỗ bằng các thuốc co mạch, giảm viêm, giảm dị ứng, rửa mũi bằng nước muối biển, khoáng chất cũng là một phương pháp cần thiết giúp khôi phục niêm mạc mũi, tránh bít tắc đường dẫn lưu mũi xoang.

Dung dịch muối biển đã được kiểm tra về nguồn gốc, được lọc kỹ về mặt vi sinh vật, cho thêm khí cácbonic để đưa pH về giá trị sinh lý. Nước biển đã được sử dụng nhiều năm trong chuyên khoa tai mũi họng. Nó đem lại một số muối khoáng, nguyên tố vi lượng có ích cho niêm mạc mũi. Nước muối biển ưu trương còn có tác dụng thẩm thấu tốt cho giai đoạn mũi bị ngạt khi niêm mạc viêm lâu ngày giảm khả năng hoạt động.
Thường dung dịch nước biển ưu trương có độ kiềm cao, chính vì vậy cần làm giảm độ kiềm khi đưa vào sử dụng làm thuốc xịt mũi. Như vậy, nước muối biển không chỉ có khả năng rửa sạch hốc mũi mà còn có tác dụng đưa niêm mạc mũi về trạng thái sinh lý, giảm xung huyết, đỡ ngạt tắc mũi.
Một ngày dùng dung dịch muối biển khoảng 2 – 3 lần có tác dụng điều trị tốt. Khi dùng, tư thế tốt nhất là nằm thẳng, đầu nghiêng về một bên. Tránh để đầu trẻ ngửa ra phía sau tránh nước chảy xuống họng. Mỗi lọ chỉ nên dùng cho một người để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ người này sang người khác.
Các thuốc co mạch nên lưu ý chỉ dùng trong khoảng 1 tuần để tránh trường hợp quen thuốc. Thuốc có nhiều dạng như thuốc nhỏ mũi thông thường, thuốc phun mũi, thuốc dạng gel, thuốc phun phân liều… nên tùy từng trường hợp mà có chỉ định thích hợp. Khi dùng thuốc co mạch cho trẻ em cần cân nhắc kỹ do những tác dụng phụ của nó.
Cần dùng khi có chỉ định của bác sĩ, không được sử dụng rộng rãi. Không dùng trong những trường hợp tăng huyết áp, bệnh tim mạch, cường giáp, viêm mũi khô, glaucoma góc đóng. Nước rửa mũi hoặc muối biển cũng không nên lạm dụng mà thường chỉ dùng trong những đợt viêm nhiễm, không nên dùng kéo dài. Những thuốc sử dụng chú ý đúng thời hạn qui định và khi mở ra thường chỉ sử dụng trong vòng khoảng 10 ngày.
Kháng sinh là sự lựa chọn cần thiết trong viêm xoang do nhiễm khuẩn. Có thể lựa chọn một trong những kháng sinh sau: amoxicillin, amoxicillin – potassium clavulanate, erythromycin – sulfisoxazole, sulfamethoxazole – trimethoprim, cefuroxim axetil, cefprozil, cefixime, cefpodoxime proxetil…
Thời gian kéo dài khoảng 7 – 10 ngày tùy theo mức độ tổn thương, nguyên nhân gây bệnh, lứa tuổi, vị trí tổn thương…
Trong điều trị viêm xoang dị ứng thì vấn đề giải mẫn cảm đặc hiệu kết hợp với thuốc chống dị ứng là điều quan trọng.
Ngoài ra, nếu viêm xoang do trào ngược dạ dày – thực quản thì cần điều trị kết hợp cả viêm xoang và bệnh trào ngược.
Có thể kết hợp các thuốc chống viêm, tiêu đờm, long đờm, corticoid, thuốc tăng cường sức đề kháng trong điều trị viêm xoang cho trẻ em.

spacer
4 năm, 10 tháng, 18 ngày, 19 giờ, 30 phút, 32 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer