spacer
spacer
spacer
Câu hỏi mởTrả lời câu hỏi

Chữa suy thận độ 2 hiệu quả ?

Tôi năm nay 42 tuổi,Tôi muốn hỏi về bệnh của tôi như sau: Vừa qua tôi có đi xét nghiệm máu, BS kết luận tôi bị bệnh suy thận độ 2 với chỉ số Creatinin 117,6 µmol/l, urê là 5,36 µmol/l, bác sĩ đã đặt ống thông nước tiểu cho tôi. Xin tư vấn giúp hiện nay tôi phải chữa trị bằng cách gì để cải thiện tình hình, và trong quá trình điều trị tôi phải ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe cũng như kết quả điều trị ? Tôi xin cảm ơn.

spacer
spacer

Trả lời

(21)
spacer

Chào bạn, tôi cũng mới được chuẩn đoán bị suy thận độ 2, hiện tại tôi chưa điều trị bằng thuốc gì, vẫn nhờ người thân tìm thuốc nam để chữa thôi.Còn về ăn uống hiện nay tôi đang phải tuân thủ chế độ ăn cho người bị bệnh thận. Với một chút hiểu biết tôi xin chia sẻ với bạn như sau :

   -   Một chế độ ăn uống cho bệnh nhân bị bệnh thận bao gồm các loại thực phẩm hàm lượng protein cao nhưng ít natri, kali, phốt pho. Protein giúp duy trì khối lượng cơ, sửa chữa các mô, và duy trì hệ thống miễn dịch. Ăn cá, trứng, thịt gà, thịt gà và thịt bởi vì chúng được nạp với protein và tạo ra ít chất thải hơn so với các loại thực phẩm khác.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 15 giờ, 14 phút, 25 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

     Thực phẩm đối với người bị bệnh thận phải rất thận trọng đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học, tốt nhất là theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng.Ngoài Vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác đến từ thức ăn. Chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu, sử dụng bởi các tế bào, và ra khỏi cơ thể là chất thải qua nước tiểu. Khi thận không làm việc, có rất ít hoặc không có nước tiểu sản xuất và các chất độc tích tụ trong máu.Vấn đề hạn chế lượng chất lỏng như nước trái cây, nước, kem... sử dụng hàng ngày là việc cần thực hiện nghiêm túc. Chất lỏng nhanh chóng tích lũy trong cơ thể của bạn nếu bạn sử dụng quá nhiều. Nó có thể gây ra sưng phù bàn tay, bàn chân của bạn, tích nước trong phổi làm cho việc thở khó khăn hơn.Thêm các chất lỏng trong cơ thể của bạn khiến tăng khối lượng công việc cho tim của bạn lâu dần bạn có thể bị suy tim.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 15 giờ, 6 phút, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Bạn tham khảo phương pháp chữa bệnh suy thận ở đây nhé: khicongydaovietnam.wordpress.com/2010/07/29/bai-196-b%E1%BB%87nh-suy-th%E1%BA%ADn-man/

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 49 phút, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bài thuốc chữa suy thận âm dương lưỡng hư: Người mệt mỏi, sợ lạnh chân tay lạnh, lòng bàn chân bàn tay nóng, miệng khô muốn uống, lưng gối đau mỏi, lưỡi bệu mà ướt, rìa có hằn răng, mạch trầm tế.

Pháp: âm dương song bổ

Dùng: kim quỹ thận khí hoàn+  tả quy hoàn: thục địa 15g, kỉ tử 15g, thỏ ty tử 12g, phục linh 15g, Phụ tử 10g, sơn thù 10g, lộc giác giao 15g, ba kích 15g, đan bì 10g, sơn dược 10g, trạch tả 10g, nhục quế 3g.

Sắc uống ngày 1 thang.Kiêng cữ các loại thịt nội tạng.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 45 phút, 39 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bệnh nhân bị suy thận độ 4, nhưng trước đó đã bị tai biến mạch máu não, từng bị tràn dịch màng phổi, huyết áp cao và bị suy tim nhẹ, vậy có còn khả năng nào nữa không?

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 44 phút, 11 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Biến chứng bệnh của bệnh nhân nhà bạn quá nhiều rồi, thực sự là khó đấy bạn ạ.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 38 phút, 5 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Còn nước còn tát, bạn nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh xem có phương án nào không nhé.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 33 phút, 32 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn có thể đưa bệnh nhân đến Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội gần Linh Đàm - Hà Nội xem sao nhé.

spacer
5 năm, 8 tháng, 20 ngày, 14 giờ, 29 phút, 53 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin hỏi bệnh suy thận mãn độ 3 có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu được không? Nếu được thì đến địa chỉ nào?

spacer
5 năm, 8 tháng, 19 ngày, 15 giờ, 10 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Bạn đến đây nhé: BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG. 

Địa chỉ: 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội || Điện thoại: 04-3-8533797

spacer
5 năm, 8 tháng, 21 giờ, 42 phút, 16 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Mình chưa nghe đến phương pháp điều trị bệnh suy thận bằng châm cứu bao giờ, nhưng nếu đươcj thì cũng sẽ giúp cho bệnh nhân có thêm cơ hội chữa bệnh an toàn.

spacer
5 năm, 7 tháng, 7 ngày, 22 giờ, 29 phút, 28 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 các anh chị ơi! e có e gái song sinh mới phát hiện ra bệnh suy thận mạn độ 2 vào tháng 10 năm 2012 này, bây giờ Tây y họ nói phải uống thuốc để duy trì, hi vọng nó không tăng lên thôi, chư không khỏi được. Giờ tâm trạng của e ấy bị sốc rất nặng vì e gái e mới 24 tuổi. Nhà e muốn tìm đến đông y để chữa nhưng các bác sĩ tây y cấm không cho dùng, anh chị cho em hỏi giờ còn cách nào để điều trị không ạ? a chị chia sẻ giúp e với ạ. cảm ơn anh chị nhiều.

spacer
5 năm, 3 tháng, 24 ngày, 7 giờ, 7 phút, 36 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Chào em hoanghien89hy, chị cũng là bệnh nhân bị bệnh suy thận mãn độ 4 nguyên nhân do bệnh tiểu đường, trong quá trình bị bệnh và điều trị chi có chút kiến thức sau: Suy thận là suy giảm chức năng lọc của thận, hiện nay tây y vẫn chưa có thuốc hồi phục chức năng lọc của thận, ban đầu khi mới ở độ 1 và độ 2 thì tây y có một số thuốc dùng để duy trì, nhưng thời gian duy trì cũng chỉ có giới hạn và sau đó khi thận suy thêm thì chuyển sang lọc thận hoặc ghép thận.Hiển nhiên chúng ta không ai mong muốn phải gắn bó với máy chạy thận, cũng không muốn bỏ ra một khoản tiền rất lớn để ghép thận mà không biết có thành công hay không, và cho dù có thành công thì cũng phải uống thuốc cả đời và kiêng cữ nghiêm ngặt.Đông y Việt Nam có hai bài thuốc bổ thận hồi phục thận là Lục Vị Hoàn và Bát Vị Hoàn. Hai bài thuốc này rất nổi tiếng nhưng để sử dụng cần phải có sự gia giảm của thầy thuốc giỏi về chuyên môn cho đúng với chứng bệnh của từng người.Chị cũng đã từng sử dụng bài thuốc này nhờ sự chỉ dẫn của nhiều thầy nhưng không đạt hiệu quả.

spacer
5 năm, 3 tháng, 18 ngày, 8 giờ, 56 phút, 56 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Suy thận mãn là hội chứng lâm sàng thường gặp, do các loại bệnh thận mãn tính phát triển, dần dần sẽ xuất hiện chức năng thận bị tổn thương và tiến triển đến suy thoái, cuối cùng sẽ dẫn đến nhiễm độc đường niệu. Có rất nhiều bệnh nhân do bệnh khởi phát tiềm ẩn, dễ bỏ qua các bước điều trị cơ bản, đến khi suy thận ở giai đoạn cuối mới đến điều trị. Lúc này chức năng cơ bản của 2 quả thận đã bị mất, dùng thuốc để điều trị gần như không có hiệu quả, mà phải tiến hành lọc máu và ghép thận. Do đó phát hiện sớm, điều trị sớm là vấn đề hết sức quan trọng  đối với những người bị suy thận mãn.

    Thận là cơ quan bài tiết quan trọng trong cơ thể con người, thông qua trao đổi chất bài tiết các tạp chất, điều tiết nước , chất điện giải, cân bằng acid kiềm, để duy trì một môi trường ổn định trong cơ thể. Bất kì những bệnh nào phá vỡ kết cấu và chức năng bình thường của thận đều dẫn đến suy thận, làm rối loạn nước, mất cân bằng điện giải và mất cân bằng acid kiềm, xuất hiện các biến chứng  khác như cao huyết áp, suy tim, thiếu máu. Vậy những bệnh nào dễ dẫn đến sự suy giảm chức năng thận? Theo kết quả thống kê điều tra của các bệnh viện đa khoa trong nước thì các nguyên nhân phổ biến là viêm cầu thận nguyên phát, bệnh thận do tiểu đường, bệnh thận do cao huyết áp, bệnh thận đa nang, bệnh thận thể tắc nghẽn..vv.

spacer
4 năm, 11 tháng, 12 ngày, 8 giờ, 58 phút, 50 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Với người mắc bệnh suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát bệnh tiến triển chậm. Dưới đây là những loại thực phẩm người bị mắc bệnh thận nên hạn chế một cách tối đa.Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là cần ăn uống theo tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

 Đối với đồ uống, thuốc lá và thuốc chữa bệnh:

- Hạn chế uống rượu bia, bệnh nhân suy thận nên kiêng hẳn rượu bia.

- Chè có thể uống ít nhưng chè đặc nên tránh. Trong chè có caffein có thể làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Trong số những loại chè thì chè xanh được xem là tốt nhất vì có hàm lượng caffein thấp, giàu polyphenol có tác dụng khử caffein và lợi tiểu.

- Không nên uống cà phê vì nó có thể làm tăng huyết áp và cholesterol, làm xơ cứng động mạch và có hại cho thận.

- Tuyệt đối không hút thuốc lá vì thuốc lá có chứa nhiều chất có hại, làm tăng huyết áp, làm rối loạn lipid và gây co thắt động mạch.

- Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh, các loại thuốc trong điều trị bằng liệu pháp hóa trị liệu, các loại thuốc kháng viêm steroid và các loại thuốc giảm đau, thuốc gây mê và các tác nhân làm co giãn tĩnh mạch.

  Đối với các loại thịt, hải sản:

- Những người bị thận mãn tính và suy thận không nên ăn thịt gà, bởi thịt gà giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ tạo ra hiện tượng tăng urê huyết và gây suy thận.

- Không nên ăn thịt ngỗng

- Không nên ăn thận lợn vì nó giàu cholesterol và purin, nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây hiện tượng tăng lipid máu, khiến bệnh thận thêm trầm trọng.

- Không ăn cua, cá cơm, cá trích, sò.. vì không có lợi cho người mắc bệnh thận.

  Đối với hoa quả:

- Tránh ăn chuối vì chuối có hàm lượng natri cao, vì những người bệnh thận, phù nề, cao huyết áp cần hạn chế muối. Ăn chuối thường xuyên có thể gây bệnh viêm thận cấp hoặc mãn tính.

- Tránh ăn dưa hấu vì giàu hàm lượng kali. Ở những người khỏe mạnh không có vấn đề gì nhưng những người mắc bệnh thận, suy thận có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

- Đường và enzyme có trong dứa là thuốc lợi tiểu có lợi cho người viêm thận và cao huyết áp, nhưng nó lại giàu bromelain làm hòa tan hemaleucin và casein nên những người mắc bệnh thận không nên ăn quá nhiều dứa.

- Quýt giàu vitamin C, làm tăng quá trình chuyển hóa vitamin C thành oxalate làm cho bệnh tình thêm nặng nên người bệnh thận không nên ăn nhiều quýt.

- Bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu nên ăn thực phẩm mát không nên ăn lựu mặc dù nó rất tốt cho nhóm người khỏe mạnh.

  Đối với các loại rau:

- Tránh ăn nhiều rau chân vịt có thể làm tăng quá trình kết tinh muối trong ống nước tiểu.

- Bệnh nhân nhiễm trùng nước tiểu viêm bàng quang không nên ăn quá nhiều gừng.

- Măng tre có nhiều canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

- Bệnh nhân suy thận cần tránh ăn đậu đỗ vì chúng rất giàu protein, làm tăng quá trình tiết protein qua đường tiểu.

spacer
4 năm, 11 tháng, 9 ngày, 22 giờ, 25 phút, 55 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

spacer
4 năm, 11 tháng, 1 ngày, 22 giờ, 40 phút, 10 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Xin hỏi, người bệnh suy thận nên tránh những loại thực phẩm nêu trên, vậy những loại thực phẩm nên ăn gồm những gì?

spacer
4 năm, 5 tháng, 19 ngày, 16 giờ, 26 phút, 38 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thận, ăn uống cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu, thông qua chế độ ăn hợp lý, có thể ổn định bệnh, phòng tránh các biến chứng xảy ra, không để bệnh nhân bị suy nhược do quá trình điều trị phải tiêu hao nhiều năng lượng. Vậy bệnh nhân suy thận nên ăn uống như thế nào?

    Thứ nhất, nên hạn chế uống nước, lượng nước uống ngày hôm nay nhiều hơn một ngày trước đó khoảng 500ml là đủ. Khi đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, nên hạn chế nghiêm ngặt các loại thực phẩm, hoa quả, rau có nhiều kali như cam, chuối, thịt nạc, rong biển, tảo biển, nhãn, táo đỏ, nấm tuyết trắng , mộc nhĩ, hoa kim châm (hoa hiên), rau sấy khô…

    Thứ hai, giảm lượng muối. Nếu không bị phù nề, huyết áp cao, mỗi ngày hấp thụ khoảng 4g muối. Nếu bị phù nề, huyết áp cao, nên ăn ít muối khoảng 2-3g, hoặc không ăn muối, mỗi ngày không vượt quá 0.5g. Kiêng các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao như rau dưa muối, trứng muối, thịt muối, trứng bắc thảo, chao (đậu phụ thối)…Không nên ăn chuối, vì trong chuối có nhiều natri, mà bệnh nhân viêm thận bị phù nề, huyết áp cao phải hạn chế hấp thụ muối.

    Thứ ba, nên ăn thức ăn chứa protein tốt như trứng, sữa, cá... Sữa dê giàu dinh dưỡng, và giúp lợi tiểu, có thể sử dụng vừa phải.

Thứ tư, cung cấp đầy đủ hợp chất cacbon hydrat, thức ăn chính có thể dùng gạo, mỳ. Chất béo có thể dùng dầu thực vật. Nên bổ sung lượng vitamin thích hợp.

Thứ năm, không nên ăn thực phẩm có tính kích thích như rượu, chè, cà phê…; các loại gia vị như hành tỏi gừng, cà ri, mù tạt, hạt tiêu…

Thứ sáu, không nên ăn rau chân vịt, măng, hẹ, cần tây, củ cải đỏ…và các loại đậu đỗ, nội tạng động vật, canh gà, canh thịt… kiêng các đồ ăn chiên rán.

Thứ bảy, bổ sung lượng vitamin thích hợp, đặc biệt là vitamin C, vì vitamin C giúp tăng hấp thụ sắt, nên ăn rau xanh và hoa quả vừa phải như cà chua, rau xanh, táo đỏ, dưa hấu, củ cải, dưa chuột, quýt, kiwi, nước ép hoa quả…

spacer
4 năm, 5 tháng, 9 ngày, 9 giờ, 29 phút, 1 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Cách chăm sóc cho bệnh thận:

    Chứng thận tổng hợp gây nên nhiều đau khổ cho bệnh nhân, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận, việc điều trị rất quan trọng, nhưng bên cạnh điều trị cũng nên thực hiện tốt việc chăm sóc hàng ngày. Chăm sóc một cách hợp lý có thể giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi giày vò của bệnh tật, phòng chống tái phát và các biến chứng xảy ra. Vậy trong cuộc sống hàng ngày nên chăm sóc người mắc bệnh thận như thế nào?

  Sinh hoạt điều độ, tránh ánh nắng mặt trời

    Bệnh nhân mắc bệnh thận nên tuân theo quy luật thay đổi thời tiết, tập thành thói quen sống tốt. Khoảng 1h trưa tốt nhất nên dành khoảng 30 phút để nghỉ ngơi, như thế mới có thể lực tốt nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Trong ánh nắng mặt trời có tia có hại cho cơ thể như tia R, rất dễ xâm nhập vào cơ thể dẫn đến viêm da, bệnh nhân thận thường sức đề kháng yếu, nên chú ý ánh sáng mặt trời, để tránh viêm da làm bệnh tình nặng thêm.

  Chú ý ăn uống

    Bệnh nhân thận vẫn cần nghiêm túc tuân thủ quy tắc ăn uống, không được ăn quá nhiều, để tránh tăng gánh nặng cho thận. Ví dụ: dưa hấu tuy có tác dụng lợi tiểu tiêu phù, thanh nhiệt giảm nóng, nhưng ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, tăng gánh nặng cho thận, hơn nữa đường trong dưa hấu khi tích tụ trong cơ thể người sẽ trở thành nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

  Vận động thích hợp, giữ gìn vệ sinh

    Việc vận động thích hợp rất có lợi cho phục hồi bệnh. Chẳng hạn như đi bộ, tập dưỡng sinh thái cực quyền… Nhưng cần chú ý thời gian tập luyện, vào lúc sáng sớm và chiều tối là tốt nhất, không được tập luyện vào buổi trưa, lúc ánh nắng gay gắt. Đối với bệnh nhân thận, việc giữ gìn vệ sinh vào mùa hè gồm hai phần chính: một là vệ sinh ăn uống, không được ăn thực phẩm lên men, ôi thiu hoặc để qua đêm để tránh bị bệnh dạ dày, ảnh hưởng tới việc hồi phục. Thứ hai là vệ sinh cá nhân, quần áo cần thường xuyên thay và giặt sạch sẽ, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, bằng cotton mềm, thường xuyên tắm rửa, giữ da sạch sẽ để tránh bị nhiệt, mụn nhọt, khiến bệnh tái phát hoặc nặng hơn.

  Chú ý môi trường trong phòng, chú ý giấc ngủ

    Trong phòng của bệnh nhân thận cần thông thoáng, sáng sủa, thông gió, thoáng khí, duy trì nhiệt độ ổn định. Các dụng cụ đồ dùng cần vệ sinh sạch sẽ, giữ khô ráo, ánh sáng trong phòng dịu nhẹ, thông gió thoáng khí. Do sau khi ngủ, trao đổi chất kém, khả năng tự vệ của con người yếu hơn, rất dễ bị cảm lạnh, bệnh nhân thận khi ngủ cần chú ý đắp chăn phần bụng, phòng ngừa cảm lạnh.

    Ngoài ra, cần tăng cường nhận thức về bệnh thận, phải phòng ngừa sớm, chẩn đoán sớm để điều trị sớm. Đồng thời, thận trọng với các loại thuốc có hại cho thận, tránh xa “sát thủ tàng hình” đó của bệnh suy thận.

spacer
4 năm, 5 tháng, 6 ngày, 16 giờ, 10 phút, 46 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

 Bệnh nhân suy thận cần uống nhiều nước hay ít nước?

  Hai phần ba của cơ thể con người được cấu thành từ nước. Bổ sung thêm nguồn cung cấp nước của cơ thể là điều cần thiết. Uống nhiều nước để giúp thận làm sạch chất thải từ máu. Hãy suy nghĩ về nước làm nhiên liệu cho thận. Những người trung bình đòi hỏi phải có 2,5lit nước một ngày.Và người bệnh cũng phải cần đến 2lit nước/ngày. Đừng chờ đợi cho đến khi bạn khát nước, khát nước là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị mất nước. Nước tinh khiết là nhiên liệu tốt nhất cho thận của bạn. Tránh tiêu thụ quá nhiều soda, cà phê, nước trái cây hoặc rượu, vì những tất cả đều chứa các khoáng chất và chất thải thận sẽ phải làm việc chăm chỉ để lọc ra.
 
spacer
4 năm, 4 tháng, 22 ngày, 22 giờ, 10 phút, 2 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Tỳ thận dương hư :
- Pháp điều trị ôn dương lợi thủy (đa phần bệnh thận).
- Điều trị: hợp phương “chân vũ thang” và “ngũ bì ẩm” gia giảm.

Bắc phụ tử 10g Ba kích thiên 10g
Can khương 6g Phục linh bì 10g
Bạch truật 10g Bạch thược 10g
Đại phúc bì 15g Hoàng kỳ 15g
Đẳng sâm 15g Trư linh 10g
Trạch tả 10g Tiêu mục 10g
Đại táo 6 quả
- Gia giảm: thận dương hư nặng thì gia thêm: nhục quế 6g. Khi phù giảm, đái nhiều, ăn cũng khá lên thì nên cho uống bài “tế sinh thận khí hoàn”.

spacer
4 năm, 23 ngày, 21 giờ, 50 phút, 41 giây Báo cáo vi phạm    
spacer
spacer
spacer

Khám phá thêm

spacer
spacer